Ban Công xã Ái Thượng tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống Lực lượng Công an xã (10/10/1950 - 10/10/2021)

Chiều ngày 08/10/2021, Ban Công an xã Ái Thượng tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống Lực lượng Công an xã (10/10/1950 - 10/10/2021). Đồng chí Võ Thị Lý – HUV – Bí thư Đảng ủy – CT HĐND xã dự và chỉ đạo; đồng chí Thiếu tá Lê Văn Bình – ĐUV – Trưởng Công an xã chủ trì, cùng các đồng chí trong Ban Công an xã 11 Tổ trưởng Tổ an ninh-trật tự trên địa bàn xã.

Ngày 10 tháng 10 năm 1950, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ban hành Nghị định số 438-NV về việc thành lập Ban Công an xã trong toàn quốc. Đây là dấu mốc lịch sử đánh dấu sự ra đời của lực lượng Công an xã.

Trải qua 71 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an xã Ái Thượng đã gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ; đã luôn thể hiện tính tiên phong, nòng cốt và xung kích trong sự nghiệp bảo vệ ANTT ở cơ sở, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

Lực lượng Công an xã nói chung và Công an xã bán chuyên trách nói riêng đã làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, tình hình trong nhân dân, kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch bảo đảm ANTT tại địa bàn; tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, đã huy động được đông đảo nhân dân tham gia giữ gìn ANTT, phòng ngừa tội phạm, răn đe đối tượng, giáo dục người có hành vi vi phạm pháp luật tại cộng đồng, cung cấp thông tin có giá trị giúp cho công tác điều tra được nhanh chóng, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm; làm tốt công tác bảo đảm ANTT theo phân cấp. Đặc biệt, lực lượng Công an xã bán chuyên trách luôn tích cực, chủ động tham gia, phối hợp với lực lượng Công an chính quy giải quyết các vụ việc về ANTT, xử lý vi phạm hành chính, điều tra, xử lý các vụ án hình sự.

Dưới sự điều hành phần tham luận của Thiếu tá Lê Văn Bình - Trưởng Công an xã, các đại biểu tham dự buổi tọa đàm đã chia sẻ những khó khăn, vất vả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở, cũng như những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo để góp phần cùng lực lượng Công an giữ gìn ANTT. Các tham luận cũng đã tập trung làm rõ hơn vai trò, đóng góp của lực lượng Công an xã bán chuyên trách và khẳng định tính tất yếu của việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã trong sự nghiệp bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Võ Thị Lý - HUV - BT Đảng ủy - CT HĐND xã đã trân trọng ghi nhận tinh thần dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong công tác của các đồng chí Công an xã; biểu dương những kết quả, thành tích đạt được của lực lượng Công an xã trong thời gian qua; chúc mừng lực lượng Công an xã đã lập nhiều thành tích xuất sắc, tiêu biểu, được Giám đóc Công an tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước tặng nhiều giấy khen trong những năm qua. Đồng chí nhấn mạnh, trong suốt quá trình xây dựng, trưởng thành, phát triển, lực lượng Công an xã bán chuyên trách luôn có vị trí, chức năng quan trọng, làm nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, là hạt nhân quan trọng tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác tại địa bàn, thường xuyên, trực tiếp tiếp xúc, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Tác giả: Khắc Bảy