Tập huấn phương pháp bảo tồn, phát huy giá trị phi vật thể nghề thủ công truyền thống tại huyện Bá Thước

Từ ngày 18 đến 20/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh và UBND Huyện Bá Thước tổ chức Lớp tập huấn phương pháp bảo tồn, phát huy giá trị phi vật thể liên quan đến nghề thủ công truyền thống, nghệ thuật thêu hoa văn trên trang phục truyền thống dân tộc phục vụ phát triển du lịch. Dự khai mạc lớp tập huấn có các đồng chí: Nguyễn Thị Hoàng Yến, Trưởng phòng nghiệp vụ Văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh; lãnh đạo phòng Văn hóa thông tin và Trung tâm Văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch huyện Bá Thước.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Các đại biểu tham dự khai mạc lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có 80 học viên là chị em phụ nữ dân tộc, ở các xã khu vực Quốc Thành. Tại lớp tập huấn các học viên được Phó giáo sư, Tiến sĩ  Mai Văn Tùng, Trưởng khoa Khoa học xã hội trường Đại học Hồng Đức trực tiếp truyền đạt về các giá trị truyền thống, bản sắc của dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh; giới thiệu các chuyên đề về nguồn gốc, giá trị trang phục và nghệ thuật tạo hình hoa văn truyền thống dân tộc Thái, Mường ở Thanh Hóa; cách thức bảo tồn, lưu giữ trang phục truyền thống dân tộc. Ngoài ra, các học viên còn được các nghệ nhân hướng dẫn từng công đoạn để làm nên những bộ trang phục truyền thống được cha ông truyền lại và tham quan thực tế mô hình dệt thổ cẩm truyền thống tại thôn Lặn Ngoài, xã Lũng Niêm.

Các học viên tham quan thực tế mô hình dệt thổ cẩm truyền thống tại thôn Lặn Ngoài xã Lũng Niêm

Thông qua lớp tập huấn truyền dạy nghề thêu, dệt thổ cẩm truyền thống, giúp chị em hiểu biết được các bước dệt nên tấm vải thổ cẩm, qua đó nâng cao ý thức trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình; đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống dân tộc, hình thành môi trường văn hóa lành mạnh, giữ gìn được bản sắc văn hóa, làm phong phú thêm nét đặc sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện. Đây không chỉ là việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương../.

Thế Anh