Giao ban công tác xây dựng nông thôn mới quý IV năm 2021

Sáng 22/10/2021, Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện Bá Thước tổ chức Hội nghị giao ban công tác xây dựng NTM quý IV năm 2021, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện. Dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Võ Minh Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực UBND, UBMTTQ huyện; thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện; đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Ái Thượng.

Đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia phát biểu khai mạc Hội nghị

Qua báo cáo tại hội nghị cho thấy: Trong 9 tháng đầu năm 2021 đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội; song với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong huyện nên thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch của huyện trong 9 tháng đạt kết quả tích cực, các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới dự kiến vượt kế hoạch đề ra.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tính đến nay toàn huyện đã xây dựng đạt 12,15 tiêu chí/xã, trong đó có 3 thôn đạt chuẩn nông thôn mới. Đối với việc triển khai thực hiện các xã điểm, thôn điểm NTM được tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động nguồn lực xây dựng xã Ái Thượng về đích NTM năm 2021 và xây dựng 4 thôn NTM kiểu mẫu tại các xã Điền Trung, Điền Lư và Thành Lâm.

Đồng chí Võ Minh Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo huyện cùng thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện và xã Ái Thượng đã tập trung thảo luận làm rõ những khó khăn vướng mắc, đề ra các giải pháp trong việc triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM, thôn NTM kiểu mẫu. Theo đó, BCĐ xây dựng NTM của huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện đạt kế hoạch chỉ tiêu xây dựng NTM trong năm 2021; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nội dung, chủ trương, phương pháp xây dựng NTM đến quần chúng Nhân dân; chỉ đạo, đôn đốc các xã, thị trấn đẩy mạnh phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân; triển khai thực hiện các công trình được giao vốn đạt tiến độ…

Kết luận hội nghị đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện tiếp thu và làm rõ các ý kiến phát biểu tại hội nghị. Đồng thời, đồng chí nêu lên nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới tập trung chỉ đạo xã Ái Thượng xây dựng thành công xã nông thôn mới; phấn đấu trong năm 2021 toàn huyện có thêm ít nhất 7 thôn đạt chuẩn nông thôn mới, 1 thôn NTM kiểu mẫu. Chủ động rà soát đánh giá xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2022.

Về các giải pháp trọng tâm xây dựng xã Ái Thượng đạt chuẩn NTM, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện đề nghị  xã Ái Thượng phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành cấp huyện  tổ chức thực hiện đảm bảo các tiêu chí NTM theo quy định, hoàn tất hồ sơ các tiêu chí còn lại; chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí cơ sở hạ tầng xong trước ngày 30/11/2021. Phát động tháng cao điểm vệ sinh môi trường nông thôn, chỉnh trang khuôn viên vườn hộ, đường làng ngõ xóm; tập trung tuyên truyền, huy động tốt mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng NTM; tuyên truyền đến thôn, hộ gia đình để mọi người biết và tích cực tham gia với phương châm “dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân thực hiện, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”.

Đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Các đồng chí  được phân công phụ trách thường xuyên kiểm tra, theo dõi tiến độ và đôn đốc  bảo đảm kế hoạch xây dựng NTM; MTTQ và các đoàn thể chung tay vào cuộc một cách đồng bộ, hiệu quả cùng với xã trong việc thực hiện các chỉ tiêu NTM. Các phòng, các thành viên Ban Chỉ đạo cấp huyện hướng dẫn xã Ái Thượng  lập và hoàn thiện hồ sơ công nhận xã đạt chuẩn NTM hoàn thành trước ngày 25/10/2021; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Hội làm vườn và trang trại huyện và xã Ái Thượng thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp trên địa bàn xã; Văn phòng điều phối NTM huyện theo dõi tiến độ xây dựng, tổng hợp báo cáo ban chỉ đạo những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Đối với các mục tiêu còn lại trong xây dựng NTM cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú đa dạng về xây dựng NTM, tạo sự đồng thuận cao trong việc triển khai xây dựng các chương trình; đẩy mạnh phát triển sản xuất, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn, đào tạo nghề, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho người dân; huy động có hiệu quả các nguồn vốn đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn; tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát, tổ chức thực hiện tại các thôn, các điểm để có các biện pháp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn bảo đảm đúng tiến độ, kế hoạch đề ra../.

Thế Anh